Tọa đàm khoa học

Tọa đàm Khoa học “Lịch sử nước Phù Nam qua tư liệu khảo cổ học văn hóa Óc Eo”

 

Ngày 12/7/2016, tại TT Óc Eo, huyện Thoại Sơn. Ban quản lý di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang, tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Lịch sử nước Phù Nam qua tư liệu khảo cổ học Văn hóa Óc Eo”. Do Thạc sỹ Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc BQL Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang làm chủ tọa và gần 20 nhà nghiên cứu, nhà quản lý và khoa học trong tỉnh đến dự.

Mục đích chính của tọa đàm là trao đổi ý kiến, thảo luận và diễn giải để làm sáng tỏ thêm một số vấn đề thuộc về lịch sử của nước Phù Nam. 

Qua gần 08 tháng triển khai thực hiện, Ban tổ chức Tọa đàm khoa học đã chọn được 03 tham luận đặc sắc để trình bày chính thức là: “Vai trò của nhà nước Phù Nam trong lịch sử Đông Nam Á” do Thạc sỹ Bùi Thị Phương Mai – trưởng phòng Di sản văn hóa Sở VHTT&DL tỉnh trình bày; Tham luận “Bàn về Nguyên nhân sụp đổ nhà nước Phù Nam” do Thạc sỹ Nguyễn Thuận Thảo – Phó giám đốc BQL di tích tỉnh trình bày;  và “Đời sống kinh tế xã hội nước Phù Nam qua tư liệu khảo cổ học văn hóa Óc Eo” do CN. La Ngọc Điệp – Chuyên viên Nghiệp vụ BQL di tích tỉnh trình bày. Các diễn giả đã dựa vào nguồn thư tịch cổ của Trung Hoa; các tài liệu khoa học khác trong nước và thế giới, để giới thiệu, chứng minh, nêu bậc cội nguồn của nhà nước Phù Nam, quá trình tồn tại và phát triển rực rỡ từ thế kỷ II đến thể kỷ VI, rồi suy vong và biến mất vào thế kỷ thứ VII SCN. 

Qua trao đổi và thảo luận, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau, đã đưa ra những cái nhìn mới, cách tiếp cận, nhận thức và đánh giá sâu sắc hơn về lịch sử nước Phù Nam, qua tư liệu khảo cổ học văn hóa Óc Eo, góp phần từng bước làm sáng tỏ nhà nước cổ ở Nam bộ Việt Nam; đồng thời gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị của di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê trong thời gian tới.

Chủ tọa buổi Tọa đàm đánh giá cao các bài tham luận gửi đến Tọa đàm, đặc biệt là các bài được chọn trình bày trong diễn đàn khoa học. Các nội dung nêu ra đã được tranh luận, thảo luận, góp ý hết sức sôi nỗi trong tọa đàm. Tuy vẫn còn một số ý kiến khác nhau, nhưng nhìn chung từ các luận chứng được các diễn giả đặt vấn đề thông qua các Minh văn; Thư tịch và hiện vật khảo cổ học văn hóa Óc Eo, tọa đàm đã nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ khoa học của BQL Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh; đồng thời cũng đã hoàn thành nhiệm vụ theo mục tiêu yêu cầu của Tọa đàm đề ra, góp phần từng bước làm sáng tỏ “Lịch sử nước Phù Nam qua tư liệu khảo cổ học Văn hóa Óc Eo”./.

 

                                                            Nguyễn Nhật Tánh

                                         BQL Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang.