An Giang: Tăng cường bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cổ Óc Eo

Tỉnh An Giang tiến hành thành lập Ban quản lý Khu di tích Óc Eo - Ba Thê và xây dựng quy chế hoạt động tạm thời, phối hợp với các địa phương trong tỉnh có di tích Văn hóa Óc Eo tiến hành khảo sát, đo đạc cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ, trùng tu tôn tạo di tích.

Nền văn hóa cổ Óc Eo trải dài trên địa bàn nhiều tỉnh từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến tận miền Đông Nam Bộ, đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị.

Riêng tại An Giang, di chỉ văn hóa Óc Eo tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn đã được khai quật lưu giữ nhiều hiện vật. Hiện một số di chỉ chưa khai quật, còn lưu giữ trong lòng đất. Tỉnh An Giang tập trung tăng cường bảo tồn thực hiện mục tiêu phát huy giá trị văn hóa cổ Óc Eo.

Trước mắt, tỉnh An Giang tiến hành thành lập Ban quản lý Khu di tích Óc Eo - Ba Thê và xây dựng quy chế hoạt động tạm thời, phối hợp với các địa phương trong tỉnh có di tích Văn hóa Óc Eo tiến hành khảo sát, đo đạc cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ, trùng tu tôn tạo di tích. Đồng thời xúc tiến hồ sơ quy hoạch tiếp tục khai quật và tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân ý thức về di sản văn hóa, ngăn chặn triệt để buôn bán cổ vật trái phép.

Từ những hiện vật thu được sau những lần khai quật được trên 270 hiện vật, trong đó có 196 hiện vật bằng vàng, 22 hiện vật bằng đá, 47 hiện vật bằng đất nung như: gạch, đá, đồ trang sức, tượng Thần, tượng Phật, bình gốm, nồi nấu kim loại, đồ gia dụng bếp lò, đèn, tư liệu thư tịch... Hiện, An Giang đã lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh và hình thành nhà trưng bày một số hiện vật của di chỉ văn hóa Óc Eo đã được khai quật tìm thấy từ nhiều năm qua tại thị trấn Óc Eo, đã thu hút đông đảo nhà khảo cổ học và nhân dân trong và ngoài nước đến nghiên cứu, chiêm ngưỡng

K.H

Nguồn cand.com.vn