LINH SƠN CỔ TỰ - ÓC EO-BA THÊ

          Chùa Linh Sơn (Linh Sơn Cổ Tự) hay còn gọi là “Chùa Phật 4 tay” là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại huyện Thoại Sơn, nằm ở chân núi Ba Thê thuộc địa phận ấp Trung Sơn (cách tỉnh lộ 943 hướng Núi Sập – Óc Eo rẻ trái khoảng 800m, nằm ở đoạn giữa của BQL di tích Óc Eo An Giang đến UBND thi trấn Óc Eo), thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Chùa Linh Sơn là nơi lưu giữ “tượng Phật bốn tay” mà nguyên tác là tượng thần Visnu của Bà la môn giáo và hai bia đá có khắc minh văn Sanskrit cổ, nằm trong quần thể cụm kiến trúc Văn hóa đặc biệt cấp Quốc gia Óc Eo – Ba Thê,.

             

Xem thêm: LINH SƠN CỔ TỰ - ÓC EO-BA THÊ

KIẾN TRÚC ĐỀN THÁP TRONG VĂN HÓA ÓC EO

Đền thờ Bà La Môn giáo như ở Nền Chùa, Gò Cây Trôm, Ba Thê, Linh Miếu Bà, Gò Xoài, Gò Đồn, Bình Tả, Lưu Cừ, Gò Cây Gáo, Gò Cây Tung, Cát Tiên…

Xem thêm: KIẾN TRÚC ĐỀN THÁP TRONG VĂN HÓA ÓC EO

ĐỜI SỐNG KINH TẾ XÃ HỘI CỦA NƯỚC PHÙ NAM QUA TÀI LIỆU THƯ TỊCH VÀ KHẢO CỔ

Cuộc khảo cứu trong suốt một thời gian dài của nhà khảo cổ L.Malleret đã làm sáng tỏ một nền văn hóa cổ đã từng tồn tại ở vùng đất Đồng Bằng sông Cửu Long vào khoảng 2000 năm trước và nền văn hóa này từ lâu đã bị chôn vùi dưới lòng đất. Đó chính là nền văn hóa Óc Eo – một nền văn hóa cổ có sức lan tỏa lớn mạnh ở khu vực Đông Nam Á thời cổ đại.

Xem thêm: ĐỜI SỐNG KINH TẾ XÃ HỘI CỦA NƯỚC PHÙ NAM QUA TÀI LIỆU THƯ TỊCH VÀ KHẢO CỔ